Nấm Mối là gì

Nấm Mối được coi là món quà trời cho, Nấm Mối chỉ mọc trong thiên nhiên, và cho đến nay, vẫn không thể nhân giống – trồng nhân tạo.

Nấm Mối là loại nấm mọc trong tự nhiên, có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, Nấm mối là loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae, loài này từng được đặt tên là Collybia albuminosa.

Nấm Mối là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao.

nấm mối là gì

Vì sao có tên gọi là nấm mối?

Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống. mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối đát màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Nấm mối được hình thành từ một loại meo (nghe người ta nói meo là nước bọt của con mối thợ) khi con mối bò tới đâu để lại nước bọt, mùa mưa xuống tạo thành một loại meo từ đó sinh ra nấm mối.

Nấm mối mọc khi nào?

Thời gian sinh trưởng và phát triển của nấm vào khoảng từ tháng 4 – 6 hàng năm. Thời gian phát triển của nấm diễn ra rất ngắn. Nấm mọc từ trong đêm, đến khoảng 5 – 6h sáng thì bắt đầu mọc rộ, và chỉ trong vòng 3 hoặc 4 tiếng đồng hồ sau, nấm sẽ nở bung. Vì vậy, việc hái nấm thường diễn ra vào sáng sớm, hoặc tranh thủ khi nấm nở mũ rộng, vì nếu không, chỉ ít lâu sau khi nở, nấm sẽ tàn lụi.rra.

Nấm Mối Có Trồng Được Không

Nấm Mối là đặc sản quý hiếm, khó tìm và có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên có nhiều công trinh khoa học nghiên cứu trồng loại nấm này nhưng vẫn chưa thành công. Loại nấm này ngày một hiếm hơn khi môi trường thiên nhiên ngày càng ô nhiễm, thuốc hóa học quá nhiều làm cho sản lượng nấm mối giảm đáng kể.

Nấm mối mọc ở đâu?

Nấm mối thường xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Nấm mối màu trắng, gốc hơi ngả vàng. Loài nấm đặc biệt này thường mọc tự nhiên ở những nơi có thời tiết và môi trường thích hợp, đặc biệt như ở Bến Tre, Vĩnh Long và một số tỉnh Đông Nam Bộ.

Nấm Mối Miền Tây

Nấm Mối Miền Tây được coi là món quà trời cho, ai thấy nấm mối đầu tiên thì được sở hữu dù mọc ở bất kỳ nơi nào. Nấm Mối Miền Tây không phải lúc nào muốn là có để ăn, bởi một năm may ra ba bốn lần nấm mối xuất hiện.

nấm mối miền tây